25/08/2016

KHU PHỐ NGƯỜI HOA TẠI SINGAPORE – CHINA TOWN

Như các em đã biết, Trung quốc là đất nước đông dân số nhất thế giới, bên cạnh nhóm người hoa sinh sống tại Đại lục thì có rất nhiều cộng đồng người Hoa trên khắp thế giới, và nơi họ sinh sống tập trung thường được gọi là Chinatown – Khu người tàu. Ở Việt nam có khu người tàu ở Hà Nội là phố Tạ Hiện ngày nay, Chợ Lớn tại Thành phố HCM.

Chinatown Singapore là khu dân cư được xây dựng bởi người Hoa nhập cư vào Singapore.

Người Hoa đã xuất hiện tại Singapore từ năm 1330, nên Chinatown Singapore có thể được coi là một trong những khu phố tàu lâu đời nhất thế giới.

Ngày xưa thì Chinatown lấy nước sinh hoạt từ các khu khác vào bằng xe bò, nên còn có 1 nick name là Khu “Nước bò kéo”. Chinatown ngày xưa chủ yếu là nơi tập trung của các phường buôn người hoa cũng như các băng đảng giang hồ, hay còn gọi là xã hội đen.

Chinatown Singapore là 1 cộng đồng đa dạng với nhiều nhóm người Hoa khác nhau như Người Phúc Kiến (Hokkien), người Tiều Châu (Teowchew), người Quảng Đông (Cantonese). Hiện tại người Phúc Kiến và Người Tiều Châu đã chuyển đến sinh sống tại các khu vực khác của Singapore, nên người Quảng là nhóm người đa số tại đây. Hiện nay thì một phần của Chinatown có rất nhiều người Ấn và đền thờ đạo Hindu.

Chinatown ngày nay là địa điểm du lịch nổi tiếng với nhiều khu phố ẩm thực, khu chợ đồ tươi, chợ đêm và khu mua sắm đồ lưu niệm của người hoa như trầm hương, trang sức, đồ lụa.china town china town.jpg1

Các địa điểm thăm quan Related